อ่านก่อนดู! นั่งตำแหน่งไหนในโรงภาพยนตร์ถึงจะดีที่สุด

ในยุคที่ประเทศไทยมีบริการฉายภาพยนตร์ ในโรงภาพยนตร์ หรือที่เราเรียกติดปากว่าโรงหนัง แทบจะทุกเขต ทุกห้างในกรุงเทพ ด้วยความที่มีโรงภาพยนตร์มาก ด้วยเนื้อที่ของแต่ละห้างทำให้มีจำนวนโรงภาพยนตร์ และ ขนาดโรงภาพยนตร์ที่แตกต่างกัน ทาง moviesapple ก็เป็นหนึ่งในผู้บริโภคที่จะดูหนัง แต่เมื่อไปถึงก็พบว่าโรงที่ตรงกับรอบตัวเองมันขนาดไม่เท่าที่เคยดู ทำให้การเลือกที่นั่งที่คิดว่าพอดีอาจจะใกล้ หรือ ไกล จากหน้าจอเกินกว่าที่คิด บทความนี้ moviesapple จะพาไปเลือกแถวว่า นั่งตำแหน่งไหน ในโรงหนัง ขนาดต่างๆ

นั่งตำแหน่งไหน
4DX Icon Cineconic

โรงภาพยนตร์ 4DX

แถว C-E

เนื่องจากเป็นโรงที่มีจำนวนที่นั่งน้อยแต่จอใหญ๋ และเป็นโรงที่มีเอฟเฟกต์ปล่อยเรื่อยๆ ในบางเอฟเฟกต์แถวบนๆจะค่อนข้างได้รับน้อยกว่าและอาจจะลำบากในการอ่านซับ จึงแนะนำเป็นแถวที่กลางๆค่อนล่าง

 

นั่งตำแหน่งไหน
IMAX Ratchayothin

โรงภาพยนตร์ IMAX

แถว D-F

เป็นโรงภาพยนตร์ที่มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และยาวมาก ดังนั้นเพื่อที่จะเก็บภาพประสบการณ์ของหนังให้ดีที่สุดไม่ควรนั่งด้านหน้าจนเกินไปแต่ก็ไม่ถึงกับด้านบนมาก เพราะด้วยความที่จอภาพใหญ่อาจทำให้อ่านซับไม่สะดวก แถวประมาณตรงกลางค่อนล่างจึงเป็นตำแหน่งที่หน้าสนใจ

 

Esplanade Ngamwongwan

โรงภาพยนตร์ขนาด 17-20

แถว F-H

เป็นโรงที่มีที่นั่งเสริมด้านหลังทำให้แถว A จะเริ่มต้นต่ำหน่อย ใครที่ชอบความสบายในเบาะแถวบนก็เลือกบริเวณนั้นได้ แต่ส่วนตัวผมชอบเห็นภาพขนาดใหญ่เต็มจอ จะเลือกนั่งเลยตรงกลางขึ้นมานิดนึง

 

Icon Cineconic 12

โรงภาพยนตร์ขนาด 14-16

แถว F-H

 โรงภาพยนตร์ขนาดใหญ่ แนะนำว่านั่งบริเวณที่มีที่ทางเดินจะเป็นตำแหน่งที่สายตาอยู่ประมาณตรงกลางพอดี (บางคน) และยิ่งแถวไหนอยู่ก่อนทางเดินก็จะมีที่ให้ยืดขาได้สะดวก

 

MJ Ratchayothin 8

โรงภาพยนตร์ขนาด 10-12

แถว D-F 

โรงเล็กลงมาหน่อย ควรนั่งเลยขึ้นมาครึ่งหนึ่งจากหน้าจอเนื่องจากเก้าอี้ค่อนข้างจะติดกันทำให้อยู่ใกล้หน้าจอมากขึ้น

 

MJ Nonthaburi 6

โรงภาพยนตร์ขนาด 7-8

แถว C-E

โรงขนาดเล็ก จริงๆส่วนตัวคิดว่าโรงเล็กๆ นั่งที่ไหนก็ได้เว้น 3 แถวล่างไว้ เนื่องจากภาพที่ฉายก็ค่อนข้างเล็ก จะไม่มีส่งผลต่อการรับชมสักเท่าไร

**ขนาดโรงภาพยนตร์อาจแตกต่างกันออกไปเล็กน้อยตามสถานที่ ผู้เขียนแค่นำบางสถานที่มายกตัวอย่าง

สำหรับใครที่เลือกที่นั่งแล้ว แล้วรู้สึกว่ามันยังไม่พอดี แนะนำว่าลองหาที่นั่งที่เราสามารถเก็บภาพได้ทั้งหมดบนหน้าจอโดยที่ไม่แหงนหรือก้มเกินไป รวมถึงบางโรงภาพยนตร์จะมีที่ทางเดินระหว่างโรง บริเวณเก้าอี้แถวนั้นก็เป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างดี ได้เห็นภาพเต็มๆ แถมยังได้มีที่ยืดขาด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน แต่ละคนอาจจะชอบตำแหน่งในการนั่งที่ต่างกันไป ในส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าการเข้าชมภาพยนตร​์ในโรง ควรจะเห็นภาพที่ค่อนข้างกว้างและครบ และได้รับประสบการณ์ที่ไม่สามารถรับได้ได้ที่บ้าน ดังนั้นตำแหน่งที่ moviesapple แนะนำอาจจะต่างจากความคิดผู้อื่น บางคนอาจจะชอบดูแบบนอน หรือบางคนอาจจะชอบนั่งริมทางเดิน บทความนี้เป็นแค่บทความประกอบการตัดสินใจนะครับ ^^

Leave A Comment