สรุป! 2020 ซื้อ MacBook ดีไหม ? รุ่นไหนเหมาะกับเราสุด

สรุป! 2020 ซื้อ MacBook ดีไหม ? รุ่นไหนเหมาะกับเราสุด

มาจนถึงปี 2020 Apple ก็ได้อัพเดตไลน์ MacBook ได้ครบทุกรุ่นแล้วทั้ง Macbook Air , MacBook Pro 13 นิ้ว และ 16 นิ้ว และโน้ตบุคของบริษัทผลไม้อย่างนี้ก็คงมีหลายคนอยาหเลือกใช้ ด้วยความที่มีหลายรุ่นแตกไลน์ออกไป รวมถึงสเปคที่ต่างกัน บทความนี้ผมจะมาสรุปให้สั้นๆ ได้ใจความ สำหรับใครที่เป็นนักเรียนนักศึกษา หรือใช้ในการทำงาน ว่าเลือกซื้อรุ่นไหนถึงจะคุ้ม และเหมาะสมกับการใช้งานเรามากที่สุด

หลายคนที่ไม่เคยใช้แมคอาจจะสงสัยว่าทำไมคนถึงเลือกใช้กัน ซึ่งคำตอบคนส่วนใหญ่ก็คือ ระบบ macOS ที่ค่อนข้างเสถียรและลื่นไหวกว่าตัว Windows รวมถึงไวรัสน้อยและยิ่งถ้าใครใช้อุปกรณ์ Apple เช่น iPhone iPad อยู่แล้ว ทุกอย่างในระบบก็จะทำงานด้วยกันได้ดีนั่นเอง ซึ่งถ้าจะแนะนำสำหรับใครที่เริ่มใช้ก็ลองอ่านดูครับ

โดยปกติบริษัทอุปกรณ์ไอทีจะเลือกเจาะกลุ่มเป้าหมายของแต่ละสินค้าที่แตกต่างกัน เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายค่อนข้างมีหลากหลาย แต่สำหรับ MacBook มีอยู่สองรุ่นหลักๆคือ

MacBook Air : สโลแกน “เบา แต่เร็วไม่เบา” , MacBook Pro 13” : “ทรงพลัง พร้อมลุย” , MacBook Pro 16” : “ตัวท็อป สำหรับมือโปร” จากโควทของ Apple ก็จะเห็นได้ว่า บริษัทก็ค่อนข้างแสดงให้เห็นถึงการใช้งานอยู่แล้ว

 

ซื้อ MacBook ดีไหม

MacBook Air

เริ่มกันด้วยแมคบุ๊คแอร์รุ่นที่ราคาถูกที่สุด (แต่ก็แพงอยู่ดี) อย่าง MacBook Air จะเน้นที่การพกพา น้ำหนักเบา ซึ่งถ้าใครที่เป็นนักเรียนนักศึกษา หรือบุคคลทำงานที่อาจจะใช้คอมเดินทาง รุ่นนี้ก็ค่อนข้างเด่นในจุดนี้ และด้วยสเปคอย่าง Intel Core i3 , i5 , i7 รุ่นที่ 10  M1 ก็เพียงพอสำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ในงานทั่วไปๆ เช่นการใช้อินเตอร์เน็ตท่องเว็บ , ดูยูทูป , ฟังเพลง , ทำงานเอกสาร พวก Word/PowerPoint/Excel หรือเปิดไฟล์ pdf ทั่วไป ก็สามารถรับการใข้งานได้ไหว

ถ้าใครเป็นนักศึกาษที่อาจจะต้องมีงาน ตัดต่อวีดีโอ เช่น iMovie หรือการใช้งานกราฟฟิกเบาๆ เช่น Illustrator (ซึ่งแนะนำเป็นตัว i5 ขึ้นไป เพิ่ม RAM 16 GB) ถ้าทำหนักๆก็อาจจะมีกระตุกบ้านเล็กน้อย ก็ควรอัพสเปคเพิ่มขึ้นตามการใช้งาน

สรุป MacBook Air เหมาะสำหรับคนที่อยากใช้ MacBook เริ่มต้น ใช้งานเอกสาร ดูหนังต่างๆ ใช้งานเบาๆ

UPDATE!! : ด้วยชิพใหม่อย่าง M1 ซึ่งเป็นตัวประมวลผลที่แอปเปิลผลิตเอง เพื่อให้ใช้งานได้เข้ากันได้กับ iOS ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของ MacBook เพิ่มอีกอย่างมาก และด้วยการจัดการทำให้แมครุ่นนี้ไม่จำเป็นต้องใช้พัดลม (เหมือน iPad)  รวมถึงแบตเตอรี่ของแมคเองที่ใช้ได้เกินหนึ่งวัน ซึ่งตอนนี้แอปเปิ้ลได้โละของ Intel ออกหมดแล้ว มีแค่รุ่น M1 ที่วางจำหน่ายอยู่เท่านั้น

ซื้อ MacBook ดีไหม

MacBook Pro 13 นิ้ว

ด้วยชื่อของโปร ก็น่าจะบอกได้ว่าเป็นรุ่นที่ประสิทธิภาพการทำงานค่อนข้างสูงและดีกว่ารุ่น Air ทั้งกราฟฟิก และการประมวลผล รวมถึงมีหน้าจอที่แสดงผลทั้งสี และ ความสว่างได้มากกว่า ดังนั้นใครที่ใช้ในงานแต่งรูป และลำโพงที่กระหึ่ม หรือการตัดต่อวีดีโอ MacBook Pro ก็เป็นรุ่นที่เหมาะสม รวมถึง CPU ที่ใช้  Intel Core i5 , i7 และ i9 รุ่นที่ 8 M1

เหมาะกับใครที่ต้องการการใช้งานที่ค่อนข้างหนักกว่ารุ่น Air อาจจะเป็นการรันโค้ด หรือ ตัดต่อวีดีโอบ่อยๆ หรือสำหรับนักศึกษาที่พอมีงบจะอัพขึ้นมา แล้วคิดว่าจะต้องการการใช้งานที่ลื่นกว่าตัวแอร์ รุ่นนี้ก็รองรับการทำงานไหวอยู่ และด้วยดีไซน์ขนาดที่เท่ากับ Macbook Pro จึงพกพาค่อนข้างง่าย แต่จะหนักกว่าเล็กน้อย

รวมถึงฟีเจอร์อย่าง Touch Bar ที่เพื่มเป็นกิมมิคให้สามารถใช้งานแมคบุคโปรได้อย่างสะดวกและสนุกขึ้น (ซึ่งจริงๆไม่จำเป็นเท่าไรเลย)

สรุป MacBook Pro 13” แรงกว่า เร็วกว่า ทำงานทีหนักๆได้เต็มที่ ในขนาดที่พกพาได้

UPDATE!! : เช่นเดียวกับ MacBook Air ที่มีชิพประมวลผลใหม่ก็คือ M1 ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มีคุณภาพมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ใช้โปรแกรมกับ MacBook Pro บางโปรแกรมอาจยังไม่รองรับกับชิปตัวใหม่ (ด้วยความที่ตัว MacBook Pro คนใช้งานจะนิยมรันโปรแกรมหนักหนักมากกว่า MacBook Air) อาจจะต้องใช้เวลาซักพักกว่านักพัฒนาจะจัดการเรียบร้อย ทั้งนี้ Apple จึงได้ยังคงขายชิพรุ่น Intel ควบคู่ไปด้วยจะ M1

 

ซื้อ MacBook ดีไหม

MacBook Pro 16 นิ้ว

ตัวท็อปสุดของไลน์แมคบุค ในขนาดที่ใหญ่ที่สุด ทำให้การใช้งานได้รับประสบการณ์ที่ดี ทั้งหน้าจอที่เป็น P3 สีสวย (เหมือนรุ่น 13) แถมกับลำโพง ไมค์ที่ดีมากๆ รวมด้วย ตัวประมวผล Core i7 และ i9 สูงสุดถึง 8 Core และอัพแรมได้ถึง 64 GB , ความจุ 2 TB ด้วยความสามารถระดับนี้ แมคบุคโปร 16 นิ้วจึงเหมาะกับคนที่ใช้งานอย่างเต็มที่กับ Macbook จริงๆ

ชะลอซื้อ : สำหรับใครที่คิดจะซื้อ MacBook Pro รุ่น 16 นิ้วคิดว่าควรรออีกซักช่วงก่อนวันเปิดตัว เนื่องจากเป็นรุ่นที่ปล่อยมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้อัพเดทเป็นชิพ Apple Silicon อยู่รุ่นเดียว 

สรุป MacBook Pro 16” แรงที่สุด หน้าจอใหญ่ ใช้งานเต็มที่ (แพงสุดเช่นกัน)

 

สรุป ซื้อ MacBook ดีไหม ? รุ่นไหนเหมาะกับเราสุด

MacBook Air: ใช้งานเบาๆ ทั่วไป อินเตอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ทำงาน พกพาง่าย ไม่ได้ใช้ทำงานหนักหน่วง เริ่มต้นที่ 32,900 บาท

MacBook Pro 13 นิ้ว: ต้องการประสิทธิภาพที่มากขึ้น เผื่อใช้ตัดต่อ ทำเพลง ทำงานที่ต้องใช้ประสิทธิภาพคอมสูง เริ่มต้นที่ 42,900 บาท

MacBook Pro 16 นิ้ว: ประสิทธิภาพแรงสุด ทุกด้านการใช้งาน เริ่มต้นที่ 75,900 บาท

 

ชิพ M1 เป็น เป็นสถาปัตยกรรมแบบ ARM ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่นิยมในโทรศัพท์หลายหลายรุ่น รวมถึง iPhone , iPad ที่ใช้ระบบ iOS ทำให้ชิพตัวใหม่ของ MacBook นี้สามารถโหลดแอพพลิเคชั่นหรือว่าใช้งานได้ใกล้เคียงกับ iPhone iPad มากขึ้น เมื่อ Apple แนะนำมาผลิตเองและประยุกต์ใช้กับคอมพิวเตอร์ของตัวเองแล้วก็ทำให้ประสิทธิภาพยิ่งเพิ่มเพิ่มมากขึ้นไปอีก

แต่ด้วยความที่เป็นการเริ่มต้นใหม่ครั้งแรกจึงอาจทำให้บางโปรแกรมยังไม่รองรับ ใครที่คิดว่าจะใช้งานยาวยาวก็แนะนำให้รอ M2 ที่น่าจะเสถียรมากกว่า แต่ในปัจจุบันปี 2021 ตอนนี้หลายแอพตลาดก็รองรับหมดแล้ว ดังนั้นใครที่พร้อมไปกับชิกใหม่ก็แนะนำเลยครับเพราะการใช้งานดีมาก

 

สำหรับใครที่จะใช้ iPad ควบคู่ อ่านในบทความนี้ได้ ว่าตัวเองมองกับ iPad รุ่นไหนที่สุด

สำหรับใครที่เป็นนักเรียนนักศึกษาก็สามารถเลือกซือได้ในราคาที่ถูกลงมากกว่า 4 พัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

Leave A Comment