สรุป! ฟีเจอร์ iPadOS มีอะไรใหม่ ทำไมต้องอัพเดท

iPad OS

เช้าวันที่ 25 กันยายน iPadOS ได้เปิดให้อัพเดตแบบสาธารณะซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ iOS 13 แต่เป็นการเอา iOS 13 (รู้ก่อนอัพ! สรุปฟีเจอร์ iOS 13 มีอะไรใหม่บ้าง) มาพัฒนาไปในไอแพดอีกขั้นนึง ให้ไอแพดสามารถทำอะไรได้เหมาะกับขนาดหน้าจอ ชิพ และระบบประมวผลให้มีประสิทธิภาพขั้นสุด วันนี้ moviesapple สรุป ฟีเจอร์ iPadOS ที่เด่นๆ และควรจะทราบก่อนกดอัพเดต ไปชมกันเลยครับ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ home screen ipados

Homescreen

ในหน้าแรกของ Homescreen มี widget อยู่ทางซ้ายมือและไอคอนขนาดเล็กลงเพื่อให้เหมาะกับขนาดหน้าจอมากขึ้น และกดค้างทำให้มีฟีเจอร์คล้าย 3D Touch รวมถึง Slide Over ที่มีหน้า Multitasking (เปลี่ยนแอพ) ของตัวเอง

 

Photos

คล้ายกับ iOS 13 ในโทรศัพท์ ที่เปลี่ยน UI ใหม่ทั้งหมด และรวมกับขนาดหน้าจอของไอแพด เราสามารถเข้าไปตามหมวดวันที่ต่างๆ ได้เห็นภาพจำนวนมากในหน้าจอเดียว รวมถึงการตกแต่งภาพที่ง่าย และทำได้มากกว่าเดิมทั้งภาพและวีดีโอ

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ files ipados

Files

แอพที่ Apple เปิดตัวตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ปีที่ปรับปรุงและพัฒนาเพิ่มขึ้นให้ใช้ได้กับ USB (ซึ่งควรจะได้นานแล้ว) เป็นที่เก็บไฟล์ให้เป็นระเบียบเช่นเดียวกับในแมค

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ sidecar ipados

Sidecar

สำหรับใครที่ซื้อ duet ไป อาจจะต้องเสียใจ เพราะ Apple เปิดตัวโหมด Sidecar ที่สามารถนำไอแพดมาใช้เป็นหน้าจอเสริมให้แมคได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียบสาย

 

Dark Mode

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่แถมมากับ iOS 13 ด้วยอยู่แล้วคือ Dark Mode ที่กลับแสงแอพของ Apple ให้กลายเป็นสีดำ ซึ่งช่วยถนอมสายตาทำให้เข้ากับขอบหน้าจอ iPad อีกด้วย

 

Keyboard

แป้นพิมพ์ใหม่นี้สามารถย่อขนาดได้ให้เท่ากับไอโฟน (สำหรับคนที่ติดพิมพ์หน้าจอเล็ก) , การเลื่อนนิ้วไปมาให้ประกอบคำขึ้นเอง (ยังไม่รองรับภาษาไทย) , การเลื่อนเคอร์เซอร์ที่ง่ายขึ้นเหมือนใช้เมาส์ , การใช้นิ้วทำท่า เช่น ใช้ 2 นิ้วรวบกันเพื่อก็อปปี้ และใช้ 2 นิ้วกระจายออกเพื่อวาง (ไม่รู้จะอธิบายยังไงจริงๆ) และท่าทางอื่นๆอีกมากมาย

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ safari ipados

Safari

ในที่สุดไอแพดก็มาถึงจุดที่เราสามารถเลือกการเข้า safari ให้มีหน้าต่างแบบเดียวกับในคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำให้เราสามารถทำอะไรได้มากขึ้น เช่น Google Docs ที่เป็นแบบเดียวกับในคอมพิวเตอร์เลย และมีแทปดาวน์โหลดที่เก็บเป็นไฟล์อย่างเป็นระเบียบในแอพเลย รวมถึงการปรับขนาดสี ตัวอักษร และการแคปหน้าจอ

 

เพิ่มเติม : https://www.apple.com/th/ipados/

Leave A Comment