ต้องดูเรื่องอะไรก่อน X-men บ้าง ก่อนไปดู X-Men : Apocalypse

X-Men ถือเป็นภาพยนตร์ไตรภาคที่เป็นตัวเปิดทางให้กับจักรวาลหนังเรื่องอื่นๆกล้าทำกันเลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ Fox ยังเป็นผู้ถือสิทธ์ตัวละครทั้งหมด งั้นขอให้อย่าโยงไปเกี่ยวกับหนังของ Marvel นะครับ และตอนนี้ก็ได้ทำหนัง X-Men มาทั้งหมด 6 เรื่องได้แก่ X-Men , X2 United , X-Men Last Stand , X-Men First Class , X-Men Day of Future Past (ไม่รวม Deadpool เพราะเรื่องนี้ เห็น Fox บอกว่าจะไม่รวมกับ X-Men) (ขอข้าม Wolverine ทั้ง 2 ภาคก่อนนะครับ เพราะเดี๋ยวจะงง) แล้วเรื่องที่จะเข้าในเดือน พ.ค.นี้ก็คือ X-Men Apocalypse ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องในยุค 80 หลังจากที่ Day of Future Past ได้รีบูตจักรวาลใหม่หมดแล้วนั่นเอง

S__3702788-1024x768.jpg

ถ้าใครยังไม่เข้าใจ เรียงลำดับเวลาในภาพยนตร์จะเป็นอย่างนี้ครับ X-Men First Class (196X) ~> X-Men Day of future Past (ตอนย้อนอดีต (1973)) => X-Men (200X) => X2 United (200X) => X-Men Last Stand (200X) => X-Men Day Of Future Past (2023) และ X-Men Apocalypse เป็นช่วงที่ X-Men Day of Future Past ได้รีบูตแล้วนั่นเอง

แล้วหนังมันเยอะมากเลย จะดูทันหนังเข้าไหมเนี่ย ผมจะมีให้เลือกหลาย Level ตามเวลาที่มีนะครับ

 

Lv.1 [เร่งรีบ] เวลาน้อยๆๆ หนังจะเข้าแล้ว งานก็เยอะ

X-Men First Class

|

(ถ้ายังทัน แถม! X-Men)

|

X-Men Day of Future Past

รวม 4 ชม. 50 นาที (ไม่รวมหนังแถม)

Lv.2 [รวบรัด] เวลาเยอะหน่อยๆ เก็บรายละเอียดได้มากขี้น

X-Men First Class

|

X-Men Origin Wolverine

|

X-Men 

|

(ถ้ายังทัน แถม! The Wolverines แต่ถ้าไม่ทัน ดูแค่ End Credits พอ)

|

X-Men Day of Future Past

รวม 8 ชม. 21 นาที (ไม่รวมหนังแถม)

Lv.3 [แน่นปึก] จัดไปให้หมดครับ เวลาเยอะ มาราธอนทั้งวันไปเลย !!! (อย่าเยอะมากนะ เดี๋ยวตาบอด)

X-Men First Class

|

X-Men Origin Wolverine

|

X-Men

|

X2

|

X-Men The Last Stand

|

(แถม The Wolverines ; จริงไม่ๆไม่จำเป็นหรอก เหมือนเดิม ดู End Credits พอ)

|

X-Men Day of Future Past

รวม 12 ชม. 19 นาที (ไม่รวมหนังแถม)

แล้วแต่ละเรื่องมีความสำคัญแค่ไหน

570.jpg

เปิดทางสู่จักรวาล X-Men

X-Men : เปิดตัว Wolverine , Cyclop , Jean Grey , Rouge , Pros. xavier , Magneto ฯลฯ ; เล่าเรื่องการใช้ชีวิตของเหล่า X-Men

X2 : เปิดตัว Nightclawer ฯลฯ ; เล่าเรื่องการตามล่าของเหล่าทหารที่ต้องการพวก X-Men 

X-Men The Last Stand : เป็นเรื่องที่ทำลาย Mutant เยอะโคตรๆ จากตัวละครที่สร้างมาใน 2 เรื่องแรกก็ตายกันเกือบราบ ก่อนที่จะสร้างภาคแยกของ Wolverine ตามมา (หรือนี่จะเป็นสิ่งที่ทำให้ Fox ต้องรีบู๊ต)

ผมคืดว่าใน 3 เรื่องแรกจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับชีวิต ความสัมพันธ์ ของ X-Men มากกว่าที่จะให้ผู้ชมเห็นพลังและฉากแอคชั่น

ย้อนเวลาสู่อดีต

X-Men Origin Wolverine : เปิดตัว Wolverine และ Team X ที่โดน William Striker จับมากลายพันธุ์ โดยเรื่องนี้จะเน้นประวัติของ Wolverine และการยำตัวละครที่เละตุ้มเป๊ะมาก

X-Men First Class : เป็นหนังที่ผมชอบนะ เล่าประวัติของ Charles และ Magneto ตอนหนุ่มๆพร้อมกับการก่อตั้งกลุ่ม X-Men ครั้งแรก (เนื้อเรื่องบางอย่างก็อาจจะไม่เกี่ยวกับ 3 เรื่องบนนู้นนะ)

เตรียมพร้อมสู่จักรวาลใหม่

The Wolverine : เมื่อ Logan หรือ Wolverine ไปญี่ปุ่นเพื่อให้คนที่เขาเคยช่วยทดแทนบุญคุณ ซึ่งเนื้อเรื่องไม่ค่อนเกี่ยวกับ X-Men เลย มุ่งไปแต่ Wolverine (เชื่อมกันแค่ End Credit ; แปะลิ้ง)

X-Men Days of Future Past : เปิดตัว Quicksilver , Bishop , Blink ฯลฯ ; สนุกที่สุดนะ ผมว่ามีฉากแอคชั่นเยอะและตัวละครใหม่ๆ ซึ่งเรื่องก็ เหล่า X-Men โดนหุ่นโจมตีและกำลังจะตาย ก็เลยต้องย้อนเวลาไปแก้อดีต และสุดท้ายก็ตามนั้นแหละ รอด จักรวาลทำการรีบู๊ตใหม่หมดเลย คนที่เคยตายใน X-Men The Last Stand ก็ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งนึง

ผมว่าไปดู X-Men : Apocalypse ได้นะ เพราะเนื้อเรื่องก็ไม่ได้ต่อเนื่องจากอันเก่าๆมากเลย (แต่แนะนำให้ดู Lv.1 เผื่อตัวละครบางตัวไม่รู้จักหรืออ่านเรื่องย่อมาเพิ่มก็ได้) หรือจะดูไปก่อนแล้วค่อยมาดูย้อนหลังก็ดี ยังไงก็ตามขอให้สนุกกับภาพยนตร์ครับ

Leave A Comment