มีคำตอบ! อัพ iOS 14 มีอะไรใหม่ ฟีเจอร์อะไรบ้าง?

มีคำตอบ! อัพ iOS 14 มีอะไรใหม่ ฟีเจอร์อะไรบ้าง?

เมื่อวันที่ 16 กันยายน Apple ได้เปิดตัว iPad Air ,  iPad 8th gen และนาฬิกา Apple Watch 6 / SE รวมถึงเปิดให้อัพเดท iOS 14 อย่างเป็นทางการ ซึ่งในบทความนี้จะพาไปดูถึงฟีเจอร์ใหม่ใหม่ของ iOS 14 ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง อัพแล้วดีไหมดียังไง

อัพ iOS 14

App Library

IOS 14 ได้เพิ่มหมวดใหม่ในการดูแอพพลิเคชั่นซึ่งจะจัดระเบียบให้อย่างเรียบร้อยในชื่อ App Library ซึ่งมีหน้าที่เก็บแอพทั้งหมดโดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องให้ทุกแอพพลิเคชั่นโผล่ในหน้าโฮมของเรา และสามารถหาแอพได้ง่ายยิ่งขึ้น

iMessage

จัดรูปแบบการดีไซน์แอพพลิเคชั่นแชท iMessage ให้สามารถทำงานได้หลากหลายมากขึ้น ซึ่งจริงๆส่วนใหญ่คนไทยที่ใช้ LINE ก็มีฟีเจอร์พวกนี้อยู่แล้ว ตั้งนั้นอาจจะไม่รู้สึกว่าเป็นอะไรใหม่

อัพ iOS 14

Widget

เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งใน iOS 14 ที่แอนดรอยด์ทำมานานแล้วแต่แอปเปิลก็พัฒนาให้แตกต่างและดียิ่งขึ้น โดยสามารถเพิ่ม Widget ลักษณะคล้ายป้ายบอกข้อความของแอพพลิเคชั่นที่สามารถวางไว้ที่หน้าหลักของโทรศัพท์เราได้ เพื่อให้เข้าถึงหรือดูข้อมูลต่างๆได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

อัพ iOS 14

Picture in Picture

ฟีเจอร์ที่ทำให้ iPhone สามารถเล่นวิดีโอในขณะที่เราเล่นแอพพลิเคชั่นอื่นไปพร้อมกันได้ โดยจะแสดงผลเป็นกรอบวิดีโอขนาดเล็ก

Apps Clip

ลักษณะคล้ายกับแอพพลิเคชั่นขนาดเล็กที่จะโผล่มา เวลาเราไปสถานที่ต่างๆที่มีป้ายของ Apple โดยสามารถใช้งานได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเปิดแอพ

iOS 14

ทั้งหมดนี้เป็นแค่ฟีเจอร์คร่าวๆใน iOS 14 apple ยังอัพเดทถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของแอพพลิเคชั่น ทั้งการอนุญาตให้เข้าถึงรูป หรือการอนุญาตให้เข้าถึงสถานที่ที่เราอยู่โดยใช้ GPS

ในด้านการใช้งานจริงหลายคนอาจจะมีปัญหาแบตเตอรี่ไหล ลดลงเร็วเกินไป หรือเครื่องร้อนบ้าง ทั้งหมดนี้อาจเกิดขึ้นได้สำหรับบางเครื่องตามการใช้งานของแต่ละคน ตั้งนั้นแนะนำให้ไม่ต้องกังวลมากถ้าไม่ใช่ปัญหาที่ใหญ่เกินไป

สามารถคลิกดูวิธีการอัพเดท iOS 14 ได้ตรงนี้เลย

ที่มา Apple.com

Leave A Comment