ต้องมี! เพิ่มพื้นที่บนมือถือด้วย Google Photo

แอพ google photo

ต้องรู้! เพิ่มพื้นที่บนมือถือด้วย แอพ Google Photo

หลายคนที่ใช้โทรศัพท์คงประสบปัญหาจากเมมโมรี่เต็ม ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android ต่างๆ ทั้งจะทางแอพพลิเคชั่น งาน หรือว่า รูปภาพ ที่เยอะกินเนื้อที่ และแน่นอนว่าคนมากกว่าครึ่ง ยังต้องนั่งเคลียร์รูปภาพทุกวันเพื่อให้มีพื้นที่เก็บข้อมูลให้ใช้ตลอด ด้วยความที่สมาร์ทโฟนให้ Storage มาน้อย และถ้าจะอัพก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น บทความนี้ผมจะพูดถึงการเพิ่มพื้นที่มือถือด้วย Google Photo? ถ้าเมมเต็มทำไงดี? แอพ Google Photo วิธีใช้ยังไง? ในนี้มีคำตอบครับ

google photo

Google Photo เป็นระบบเก็บข้อมูลรูปภาพบน Cloud ของ Google ซึ่งสามารถเก็บได้ไม่จำกัดจำนวนรูปภาพหรือวิดีโอ เพียงแค่เรามีอินเตอร์เน็ตในการอัพโหลดสื่อเหล่านั้นเข้าไป

โดยวิธีการก็ง่ายมากเพียงแค่โหลดแอพ Google Photo ใน App Store หรือ Play Store และ login ลงทะเบียนด้วย gmail

แค่นั้นแอพพลิเคชั่นก็จะทำการ Back Up รูปทุกรูปในโทรศัพท์ของคุณเข้าไปไว้ในเมล์ที่คุณลงทะเบียน (ซึ่งก็เป็นข้อเสียอย่างหนึ่งที่ตัวแอพยังไม่สามารถกำหนดรูปภาพที่เราต้องการแบคอัพได้)

เมื่อทำการแบคอัพเสร็จแล้วสามารถไปตั้งค่า (Setting) กด Free Up Sapce ซึ่งจะเป็นการลบรูปทุกรูปในเครื่องโทรศัพท์เราที่ได้ทำการอัพโหลดขึ้น Google Photo แล้ว ทำให้เราได้พื้นที่ในโทรศัพท์กลับมา

ซึ่งถ้าหากอยากเปิดดูรูปที่ได้ลบไปแล้ว ก็แค่เชื่อมต่อเน็ตแล้วเข้าไปที่แอพ ซึ่งสามารถเข้าถึงรูปภาพได้จากทุกแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น Tablet iPad หรือ Computer

ระบบเก็บรูปภาพอันนี้ ไม่เพียงแต่เป็นที่เก็บข้อมูล แต่ยังจัดสรรให้เหมือนอัลบั้มในโทรศัพท์เราได้ หมวดต่างๆเช่นวิดีโอ รูปภาพ ภาพถ่ายหน้าจอ รวมถึงมี AI ที่สามารถระบุสิ่งต่างๆในภาพเราได้ เช่นถ้าเราต้องการค้นหาภาพหมาในแกลลอรี่เราก็แค่พิมพ์ว่า Dog เท่านั้นเอง

(เงื่อนไขของ Google Photo ที่จะเก็บได้ไม่จำกัด ก็คือการเลือกเก็บข้อมูลแบบ High Quality ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลเที่ยงมีความคมชัดเท่าเดิมแต่ลดขนาดไฟล์ลงมา (ซึ่งแนะนำเป็นอันนี้))

(แต่ถ้าหากใครอยากได้ตัวไฟล์ Original ตั้งแต่แรก google ได้ให้พื้นที่เก็บข้อมูลมาเพียง 15 GB เท่านั้น)

google photo

Google โฟโต้เป็นแอพที่สะดวกมาก สำหรับใครที่ใช้โทรศัพท์ในยุคปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เราจะเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต แต่ถ้าหากเราย้ายเครื่องเราก็ยังสามารถดูรูปภาพเก่าเก่าได้

สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่  iOS , Android

สำหรับใครที่กำลังหาแอพทำจำเป็นมาไว้ใน iPad แนะนำ คลิกนี่เลย!

[ข้อระวัง ห้ามลืมหรือเผยแพร่ข้อมูลอีเมล และรหัสผ่าน]

ที่มา Google Photo , Pixabay

Leave A Comment