ควรรู้! ข้อดี – ข้อเสีย ของ iPhone 11 / Pro [ 2020]

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวโทรศัพท์รุ่นใหม่ 2 ตัวท็อปอย่าง iPhone 11 Pro , iPhone 11 Pro Max และรุ่นที่ราคาถูกกว่าแต่ประสิทธิภาพเทียบเท่าตัวท็อปอยย่าง iPhone 11 ในบทความนี้ผมจะพูดถึงข้อดี และ ข้อเสีย ของ iPhone 11 หรือจุดเด่นจุดด้อย เพื่อประกอบการตัดสินใจของใครหลายๆคนที่จะซื้อ หรือสำหรับใครที่ตั้งใจจะซื้อแล้ว ผมมี 5 เหตุผลที่ควรอัพเกรดมาเป็น iPhone 11 หรือ ข้อดีข้อเสียของ iPhone 8

 

ควรรู้! ข้อดี – ข้อเสีย ของ iPhone 11 / 11 Pro / 11 Pro Max [2020]

จุดเด่น

ข้อเสีย ของ iPhone 11

แบตเตอรี่อึด

ในงานวันเปิดตัว Apple เคลมด้วยการพูดถึง iPhone 11 Pro ที่สามารถใช้งานได้มากกว่ารุ่นก่อนถึง 4 ชั่วโมง และ Pro Max ใช้ได้นานกว่า 5 ชั่วโมง ส่วนตัวผู้เขียนเองก็ได้ลองใช้ทั้ง 3 รุ่น ที่เล่นทั้งโซเขียล ถ่ายรูปป เล่นเกม เมื่อกลับมาบ้านเพื่อชาร์จ แบตยังพอใช้อีกประมาณครึ่งวันของวันต่อไป ซึ่งถือเป็นจุดแข็งอย่างนึงของ iPhone 3 รุ่นนี้

ข้อเสีย ของ iPhone 11

กล้อง

ฟีเจอร์ชูโรงอีกหนึ่งอย่างของ iPhone 11 คือ ความสามารถในการถ่าย night mode หรือภาพตอนกลางคืนที่ทำให้ภาพชัดและสวยมาก ถึงแม้จะฟีเจอร์นี้จะมาช้ากว่าโทรศัพท์ยี่ห้ออื่น แต่เมื่อออกมาแล้ว สามารถสู้ได้กับทุกยี่ห้อเลยทีเดียว

ข้อเสีย ของ iPhone 11

UI กล้อง

ด้วยความที่ iPhone ใหม่ทั้ง 3 รุ่นได้มีเพิ่มกล้อง tele และ ultra wide เข้ามา ทำให้เมื่ออยู่ในแอพกล้อง Apple ได้มีการปรับ User Interface ให้เห็นภาพกว้างของรูปที่จะถ่ายก่อน

กระจกใหม่

ด้วยความที่ระบบชาร์จไร้สายจำเป็นต้องใช้วัสดุเป็นกระจก iPhone 11 Pro และ Pro Max ก็ได้ใช้กระจกด้านหลังเป็นกระจกด้าน ทั้งเครื่องยกเว้นกล้อง สลับกับ iPhone 11 ที่เป็นกระจกใสทั้งหมด ยกเว้นกล้อง ทำให้วัสดีมีความทนทานขึ้น ละรอยเปื้อนติดน้อยลง

 

หน้าจอใหม่ที่มีความสว่างมากขึ้น

ใช้ชิพ Apple A13 Bionic เป็นชิปสมาร์ทโฟนที่เร็วที่สุด ณ ตอนนี้

ลำโพงสเตอริโอที่อัพเกรดขึ้นมาใหม่

แถม Fast Charge

ในยุคทีตลาดสมาร์ทโฟนที่มีฟีเจอร์ Fast Charging เป็นฟีเจอร์พื้นฐาน iPhone 11 Pro และ  iPhone 11 Pro Max จึงได้แถมหัวชาร์จแบบชาร์จเร็วมาให้ในกล่องด้วย (ซึ่ง iPhone 11 ไม่มีแถมมาให้ ต้องซื้อแยกเอง)

 

จุดด้อย

ข้อเสีย ของ iPhone 11

รอยบาก

ในตลาดโทรศัพท์ปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีมากมากมายของหลายยี่ห้อ ที่พยายามจะทำให้หน้าจอครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด ซึ่ง iPhone ไม่ใช่หนึ่งในนั้น ทั้งสามรุ่นยังคงมี ติ่ง หรือที่เรียกว่า notch ยื่นออกมาด้านบนของโทรศัพท์ ซึ่งเป็นที่สำหรับสแกนหน้า และกล้อง ทำให้บางคนอาจจะรำคาญตา

ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือ

สำหรับใครที่เคยชินกับโทรศัพท์ที่ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือ ก็อาจจะยังไม่ชินกับ iPhone 11 ที่ยังคงใข้การสแกนใบหน้าหรือ Face ID เป็นหลัก ทำให้ความสะดวกสะบายน้อยลง

หนักขึ้น

ด้วยความที่มีวัสดุทั้งกล้อง กระจก และแบตเตอรี่ใหม่ ทำให้น้ำหนักของโทรศัพท์จึงหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการทำงานซักเท่าไร

ไม่มีช่องหูฟัง

หลังจากที่ Apple ตัดช่อง 3.5 มม. ออกใน iPhone 7 เมือปี 2016 ทำให้ความสะดวกในการฟังสื่อน้อยลง เช่น ไม่สามารถชาร์จพร้อมฟังเพลง ยาวมาจนถึง 2019 นี้ก็มั่นในได้ว่ารูเสียบหูฟังไม่กลับมาแน่นอน 

ราคาแพง

ที่มา Apple.com

สำหรับใครที่อ่าน ข้อดี ข้อเสีย ของ iPhone 11 แล้วยังไม่รู้ว่าจะซื้อ iPhone รุ่นไหน อ่านในบทความนี้ได้ครับ => แนะนำ! สรุปปี 2020 ซื้อ iPhone รุ่นไหนดี

Leave A Comment