[2020] เลือกซื้อ iPad รุ่นไหนดี ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

ipad lineup 2019 รุ่นไหนดี

เลือกซื้อ iPad รุ่นไหนดี ที่เหมาะกับคุณมากที่สุด [2020] / 2563

ในช่วงปี 2020 นี้ Apple ได้แบ่งไอแพดออกเป็นไลน์สำหรับผู้ใช้แต่ละกลุ่มอย่างชัดเจน ซึ่งใน Apple Store ตอนนี้มีทั้งหมด 4 รุ่นได้แก่ iPad Pro [2020] , iPad Air [2020] , iPad Gen 8 [2020] และ iPad mini 5 [2019] บทความนี้สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะซื้อ iPad รุ่นไหนดี ทาง moviesapple จะไม่พูดถึงสเปคมาก แต่จะพูดเน้นไปถึงการใช้งานโดยตรง สรุปทั้งหมดจะอยู่ท้ายบทความนะคับ ไปชมกันเลย

Note : ก่อนจะเริ่มเข้าสู่เนื้อหา iPad ทุกรุ่นตอนนี้รองรับ Apple Pencil Gen 1 ทั้งหมด ยกเว้น iPad Pro และ Air ที่รองรับ Gen 2 และแบตเตอรี่ ถึงแม้จะความจุต่างกัน แต่เมื่อเทียบกับสัดส่วนหน้าจอการแสดงผล สามารถใช้ได้ถึง 10 ชั่วโมงเท่ากัน

 

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ipad mini 5

iPad mini

เริมที่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามินิ ไอแพดรุ่นที่มีหน้าจอเล็กขนาด 7.9″ และพกพาง่ายที่สุด แต่ด้วยหน้าจอที่เล็ก การทำงานเช่นการพิมพ์งาน , ตัดต่อวีดีโอ ,วาดรูป อาจจะใช้ประสิทธิภาพหน้าจอไม่ได้มากเท่าที่ควร 

ชิพของ iPad mini เป็น A12 ตัวเดียวกับ iPhone XS [2018] ซี่งยังถือว่าเร็ว แรง ยังไม่ตกรุ่นเร็วๆนี้แน่นอน

กล้องหลัง 8 MP กล้องหน้า 7 MP สเปกกล้องที่ถ่ายได้สูงสุด full HD และยังอยู่รอดในปี 2019 รวมถึงคนส่วนใหญ่นิยมใช้ iPad ถ่ายรูปกันน้อยลงแล้ว กล้องสเปคนี้ เมื่อเทียบกับราคาก็ถือว่าไม่แย่ทีเดียว

iPad mini 5 มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์ เงิน ทอง และที่ความจุ 64GB และ 256GB เริ่มต้นที่ ฿13,900

 

iPad

iPad ชื่อสั้นๆธรรมดาๆ เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2019 ที่อัพหน้าจอใหญ่ขึ้นจาก 9.7″ เป็น 10.2″ ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานร่วมกับ iPadOS ก็ดีขึ้น แต่สเปกหน้าจอต่ำลง (กระจกกับหน้าจอดูแยกชั้น) (ไม่รองรับ true tone display (ปรับแสงหน้าจอตามสิ่งแวดล้อม))

ชิพของ iPad รุ่นนี้เป็น A12 ตัวเดียวกับ iPhone XS เช่นกัน

กล้องหลัง 8 MP เช่นเดียวกับ iPad mini แต่กล้องหน้าอยู่ที่ 1.2 MP เท่านั้นเอง ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องกล้องในไอแพดรุ่นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ด้วยความที่ iPad Gen 8 มีสเปคที่ไม่เทียบเท่าเพื่อน นั่นก็แลกมาด้วยราคาที่เริ่มต้นถูกที่สุดใน iPad ทุกรุ่นเพียง 10,900 บาทเท่านั้น สำหรับใครที่งบน้อย อย่างนักเรียน นักศึกษาที่ใช้จดงานทั่วไป หรือสำหรับบุคคลทั่วไปส่วนใหญ่ใช้งานไม่เยอะมากเช่น ดูยูทูป เล่นเฟส เล่นไลน์แต่อยากได้ประสิทธิภาพระดับ iPad รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์

Note : เป็นรุ่นที่รองรับคีย์บอร์ดของ Apple ได้โดยตรง ดังนั้นใครที่ใช้งานพิมพ์ในไอแพดสามารถซื้อแยกเพิ่มเติมได้

iPad มีด้วยกัน 3 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์ เงิน ทอง และที่ความจุ 32GB และ 128GB เริ่มต้นที่ ฿10,900

 

iPad Air

มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ คล้ายกับไอแพดโปรด้วยหน้าจอ 10.9″ เป็นรุ่นที่ผมค่อนข้างแนะนำสำหรับคนที่อยากเลือกใช้ iPad ในการทำงาน เพราะว่ามีหน้าจอที่ใหญ่ และสเปกไม่แย่เลย การดูภาพยนตร์ , ยูทูป , ตัดต่อวีดีโอ , ทำงาน , จดเลคเชอร์ หรือเล่นเกม iPad Air เป็นตัวเลือกที่ดี ได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นกว่า iPad Gen 7 เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะใครที่กำลังเรียนอยู่แล้วไม่คิดจะใช้สเปคไอแพดแบบแรงสุดขีด [ราคาด้วย] แต่ก็มีงบถึงรุ่นนี้ ก็เชียร์ให้ซื้อมากๆ

Note : มีที่สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มปลดล็อกเครื่อง และไม่มีช่องเสียบหูฟัง

ชิพของ iPad Air เป็น A14 ตัวใหม่เหมือนกับ iPhone 12 ทำให้มั่นใจเรื่องประสิทธิภาพได้เลยว่าดีมากแน่ๆ

กล้องหลัง 12 MP กล้องหน้า 7 MP สเปกกล้องที่ถ่ายได้สูงสุด full HD และสามารถเชื่อมกับคีย์บอร์ดของ Apple หรือ Magic Keyboard ที่ใช้งานเสมือนคอมพิวเตอร์เครื่องนึงจาก iPad Pro ก็ได้ 

iPad Air มีด้วยกัน 5 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์ เงิน โรสโกลด์ เขียว ฟ้า และที่ความจุ 64GB และ 256GB เริ่มต้นที่ ฿19,900

 

iPad Pro

บทความรีวิว iPad Pro 2020 ,

วีดีโอ Youtube รีวิว iPad Pro 2020

ชื่อก็บอกอยู่ว่าโปร iPad รุ่นแรกที่มีจอไร้ปุ่มโฮมเช่นเดียวกับ iPhone X (ปลดล็อกด้วยการสแกนหน้า) และยิ่งกว่านั้นคือไร้ติ่งด้วยเช่นกัน จึงเรียกได้ว่าเป็น iPad ที่มีแต่หน้าจอได้เลยทีเดียว มี 2 ขนาด ได้แก่ 11” และ 12.9” ด้วยชื่อระดับโปร หน้าจอก็มีเทคโนโลยีระดับ Pro เช่นกัน หรือถือเรียกว่า Promotion ที่หนัาจอจะแสดงผลได้ถึง 120 Hz ทำให้ทุกการเคลื่อนไหวลื่นขึ้น รวมถึงการใช้ Apple Pencil รุ่น 2 วาดเช่นกัน ที่ใช้งานร่วมกันแล้วลื่นไหลมาก หรือจะเป็นลำโพงที่มีถึง 4 ตัวรอบทิศทาง ที่ดังแว่ารุ่นอื่น สำหรับใครที่วช้ดูหนังหรือฟังเพลง

ชิพ iPad Pro เป็น A12Z อัพเกรดมากจาก A12 อีกทีนึง ระดับความแรงที่เร็วที่สุดในแทปเล็ตทุกยี่ห้อในตลาดตอนนี้เลย

กล้องหลัง 12 MP สำหรับเลนส์ Wide และ 10 MP สำหรับเลนส์ Ultra wide พร้อมแฟรช ต่างจากรุ่นอื่นที่ไม่มี (รวมถึงเซนเซอร์วัดระยะ LiDAR) ถ่ายได้ถึงระดับ 4K รวมถึงกล้องหน้าที่เป็น TrueDepth สแกนใบหน้าของ iPhone หน้าจอติ่ง ทำให้สามารถถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้องหน้าได้ด้วย

iPad Pro เป็น iPad ที่สมควรแก่คำว่าสุดยอดคอมพิวเตอร์พกพาในยุคนี้ ด้วยประสิทธิภาพระดับมืออาชีพ ทั้งการตัดต่อวีดีโอ แต่งรูป วาดรูป เพราะหน้าจอออกแบบมาให้แสดงผลได้ดีกว่า ใช้งานหนักๆแรงๆ ไอแพดโปรุ่นนี้ก็รับไหว แต่ราคาก็อาจจะสูงมากกว่ารุ่นอื่นพอสมควร ดังนั้นใครที่ไม่ได้จำเป็นต้องใช้งานระดับนี่จริงๆ iPad Air ก็เป็นตัวเลือกที่พอชดเชยกันได้

Note :  Apple Pencil ต้องใช้เป็น รุ่น 2 และ คีย์บอร์ดจะเป็น Folio ต่างจากรุ่นอื่น

Note : ไม่มีช่องเสียบหูฟัง และ รูชาร์จเป็น USB-C (ไม่ใช่ lightning แบบที่เราใช้กัน) ดังนั้นการเชื่อมต่ออาจจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เชื่อมเพิ่มเติม

iPad Pro มีด้วยกัน 2 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์ เงิน  และที่ความจุ 64GB , 256GB , 512GB และ 1TB เริ่มต้นที่ ฿35,900

 

สรุป ซื้อ iPad รุ่นไหนดี

สรุป iPad mini 5 : เน้นสะดวกพกพา ถือถนัด ไม่เน้นงานหนัก ใช้งานทั่วไป

สรุป iPad : หน้าจอเต็ม สเปคปานกลาง ใช้งานทั่วไปได้หมด ไม่ซีเรียสสเปค ราคาย่อมเยา

สรุป iPad Air : หน้าจอใหญ่ ใช้งานทั่วไปในประสิทธิภาพแรงขึ้น ราคาปานกลาง [แนะนำถ้าบวกงบ iPad อีกนิดมาเป็น Air จะคุ้มกว่า]

สรุป iPad Pro : 2 ขนาด หน้าจอล้วนๆ ประสิทธิภาพสุดระดับมืออาชีพ ออกแบบวาดรูป ตัดต่อวีดีโอ ราคาสูง

 

ทั้งหมดเป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ผู้อ่านสามารถหาข้อมูลราคาเพิ่มเติมประกอบการตัดสินใจได้ ที apple.com/th/ipad/compare

แนะนำแอพจดโน้ตใน iPad

Leave A Comment