แนะนำ! อยากซื้อ iPad ใช้เรียน เลือกรุ่นไหนดี? คุ้มไหม? 2020

ipad ใช้เรียน

แนะนำ! อยากซื้อ iPad ใช้เรียน เลือกรุ่นไหนดี? คุ้มไหม? 2020

ในยุคที่เหล่านักเรียนศึกษาอาจมีเหตุฉุกเฉินอย่าง Covid-19 หรือการเรียนพิเศษในรูปแบบของการเรียนออนไลน์ แน่นอนว่าอุปกรณ์ หรือ ฮาร์ดแวร์ เป็นส่ิงจำเป็นในการเรียนประเภาทนี้ และแน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ทั้งเขียนจดเลคเชอร์ ใช้เป็นหน้าจอเรียนออนไลน์ และอีกหลายอย่าง คงหนีไม่พ้น iPad ของ Apple ซึ่งคงมีหลายคนสงสัยว่าในปี 2020/2563 เลือกรุ่นไหนดี? คุ้มกับการใช้งานมั้ย?  นักเรียนนักศึกษาควรใช้รุ่นไหนเรียน บทความนี้จะมาสรุปข้อสำคัญแต่ละรุ่นให้ทราบครับ (ไม่เน้นศัพท์เทคนิค)

Note : ทุกรุ่นสามารถซื้อ Apple Pencil สำหรับจด และ Smart Keyboard สำหรับพิมพ์ได้

สำหรับใครที่หาแอพจดโน้ตเลคเชอร์อยู่แนะนำ แอพที่ใช้ จดงาน จดโน้ตใน IPAD ที่ต้องมี!

 

iPad Gen 7

รุ่นที่เรียกได้ว่าราคาน่าคบหาที่สุดในทุกรุ่น บวกกับหน้าจอขนาดใหญ่ 10.2 นิ้วและชิพ A10 ซึ่งถือว่าใหม่และแรงกว่าตลาดแท็ปเล็ตอื่นๆแต่ยังช้ากว่าในไลน์ iPad เดียวกัน

ซึ่งใครที่เป็นนักเรียนหรือสำหรับผู้ปกครองที่อยากให้ลูกได้ลองใช้ iPad หรือคิดว่าไม่ได้ใช้งานหนักมาก เน้น การจดเรียนพิเศษ , ทดเลข , เปิดเรียนออนไลน์ เล่นเกม ใช้งานเบาๆ iPad รุ่นนี้ก็รับมือไหว

แต่ตามราคา หน้าจออาจจะค่อนข้างแสดงผลได้ไม่ดีเท่ารุ่นอื่น แต่ประสิทธิภาพทำได้ทุกอย่างเหมือนรุ่นอื่น โดยราคารุ่นนี้เริ่มต้นเพียง 11,500 บาท

 

iPad Air 4

รุ่นที่สเปค ความแรง ประสิทธิภาพสูงกว่าตัว iPad Gen 7 ด้วยหน้าจอเคลือบ 11 นิ้ว ขอบเขตสีกว้าง ชิพ A14 ระดับเดียวกับ iPhone 12 Pro ตัวท็อป และกล้องที่ดีกว่ามาก เพราะการถ่ายสไลด์ก็เป็นส่วนสำคัญ ดังนั้นแนะนำสำหรับใครพอมีงบมากกว่าไอแพดเจน7

เพราะนอกจากจะได้คุณภาพที่ดีอีกเท่านึง นักเรียนนักศึกษาที่ใช้งานทั่วไปรวมถึงบุคคลทำงาน เพราะนอกจากจะใช้เรียนออนไลน์แล้ว การใช้งานด้านตัดต่อวีดีโอ หรือการทำสไลด์พรีเซนต์ งานเอกสารต่างๆ ก็จะทำได้ลื่นไหลกว่า iPad Gen 7

ใครมีงบถึงตัวนี้ แนะนำเป็นไอแพดแอร์4 จะคุ้มมากครับ แนะนำท่ีสุดสำหรับคนทั่วไป ราคา เริ่มที่ 17,900 บาท

 

iPad mini 5

ตัวเล็กเน้นพกพา มินิชูโรงเรื่องนี้มาตลอดอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่แค่เครื่องเล็ก สเปคข้างในเป็นเหมือน iPad Air3 ย่อส่วน ดังนั้นประสิทธิภาพ (ชิพ A12) ไม่แพ้ใคร จะแพ้อยู่เรื่องเดียวก็เรื่องหน้าจอ เพราะมีขนาดเพียง 7.9 นิ้ว เพื่อสะดวกพกพา ดังนั้นการเรียนหรือการเขียนจดต่างๆก็อาจจะสะดวกดี

แต่การตั้งเป็นอุปกรณ์แสดงผลเรียนออนไลน์ก็อาจจะปวดตา ต้องเพ่งมากขึ้นได้ หรือถ้าใครที่ไม่ได้ต้องการเครื่องใหญ่อยู่แล้วเนื่องจากเทอะทะ แต่สเปคยังดี iPad mini ก็ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ถ้าใครงบไม่ถึงแอร์ ก็อยากให้ลองไปจับที่ศูนย์ดูก่อน ว่าขนาดของ iPad mini จะเล็กไปไหม เริ่มที่ 13,900 บาท

 

iPad Pro

ตัวท็อปสุดของบรรดาไอแพด เหมาะกับนักเรียนหรือนักศึกษาที่ต้องการประสิทธิภาพเยอะๆในการทำงาน เทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์พกพา เพราะมีชิพ A12Z ที่เร็วพอๆกับ Macbook ระดับกลางๆ หน้าจอ 120 Hz และกล้องระดับ iPhone ตัวท็อป ดังนั้นใครที่จะใช้นอกเหนือจากการเรียน เช่นการวาดรูป หรือตัดต่อทั้งภาพ และวีดีโอ ไปด้วย

เครื่องนี้ก็รับมือไหวในทุกๆด้าน แต่ด้านการวีดีโอคอลเพื่อเรียนออนไลน์ก็มีลำโพงถึง 4 ตัวให้คุณภาพเสียงดีที่สุด ราคาเริ่มที่ 28,900 บาท ซึ่งถ้าใครคิดว่าไม่ได้จะใช้อะไรขนาดนั้น แต่ก็อยากได้สเปคดีๆ iPad Air 3 ก็ยังเป็นรุ่นที่ครบเครื่องและเป็นทางสายกลาง

ปล. iPad Pro เป็นรุ่นเดียวที่ไม่มีช่องเสียบหูฟัง ดังนั้นอาจจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วง หรือ หูฟังไร้สาย ถ้าใครที่จำเป็นต้องใช้เรียนนอกบ้านก็อาจจะต้องเพิ่มเงินในส่วนนี้ด้วย

 

สรุป อยากซื้อ iPad ใช้เรียน เลือกรุ่นไหนดี? คุ้มไหม? 2020

iPad Gen 7 – ใช้เรียน จด ใช้งานทั่วไป ราคาถูก

iPad Air 4 – สเปคดี ใช้งานเด่น จด เขียน สแกน ดีกว่า ราคาปานกลาง

iPad mini 5 – สะดวก พกพาง่าย จดง่าย ดูยาก หน้าจอเล็ก

iPad Pro – ประสิทธิภาพสูง จดงาน ทำงาน ได้หลากหลาย ราคาสูง

ราคา iPad สามารถดูได้ที่เว็บ Apple เลย และทุกรุ่นในนี้สามารถซื้อได้ในราคานักศึกษาได้ ซึ่งจะลดราคาลงมาอีก เพราะด้วยความที่ ทั้ง Apple Pencil และ Smart Keyboard ก็ต้องเสียตังเพิ่มอีก ก็อยากให้ดูงบของตัวเองเป็นหลักว่ามีพอแค่ไหน เพราะความคุ้มค่าอยู่ที่การใช้งานของเราเองกับเงินที่เสียไป หวังว่าบทความนี้จะช่วยในการตัดสินใจได้

ข้อมูลจาก Apple

Leave A Comment