ชวนดู! เลือดข้นคนจาง ปริศนาครอบครัว อีกขั้นของละครไทย

ชวนดู เลือดข้นคนจาง

ชวนดู! เลือดข้นคนจาง ปริศนาครอบครัว อีกขั้นของละครไทย

ในยุคที่หลายๆคนโตมากับละครไทยที่เป็นพีเรียด รักสามเส้า หรือปัญหาวัยรุ่นวัยเรียน แต่เมื่อปี 2561 ไอเดียละครฮ่องกงยุค 1980 ที่เกี่ยวกับความขัดแย้งในครอบครัว ก็ผุดมาในหัว ย้ง ทรงยศ (ผู้กำกับซีรี่ส์ Hormones) นำไปสู่ละครอย่าง เลือดข้นคนจาง ละครโทรทัศน์แนวสืบดราม่าสวนสอบสวน ที่เริ่มออกอากาศทางช่อง one เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2561

เป็นเรื่องราวของครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนที่มีเรื่องบาดหมางกันในตระกูล จนนำไปสู่การตายของพี่ชายคนโตของบ้าน และมันเป็นคดีฆาตกรรมที่มีผู้ต้องสงสัยเป็นคนในครอบครัว

 

บทความนี้อาจจะทำให้คุณอยากดูละคร เลือดข้นคนจาง มากขึ้น ฉะนั้นอ่านจบควรรีบหาดู สามารถรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ได้บนเว็บไซต์ทรูไอดี (TrueID) ตามลิงก์นี้ https://bit.ly/3et4c6o

 

เมื่อปี 2561 #ใครฆ่าประเสริฐ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ทุกครั้งที่ เลือดข้นคนจาง ฉายทางโทรทัศน์ ด้วยความที่เป็นสไตล์ใหม่ของละครที่ในเชิงสืบสวน แต่อยู่ในบริบทของคนในครอบครัว ซึ่งก็คล้ายกับคดีที่เกิดขึ้นจริงของตระกูล ธรรมวัฒนะ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของ “ห้างทอง ธรรมวัฒนะ” เนื่องด้วยเหตุความขัดแย้งภายในครอบครัวพี่น้อง (แต่ผู้จัดทำไม่ได้อิงจากเหตุการณ์นี้)

โดยคนที่นำเรื่องราวเช่นนี้มาถ่ายทอดก็คือ ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับคนเดียวกับที่เคยกำกับ ซีรี่ย์ Hormones ที่ฮิตติดเทรนด์ในช่วงนั้นเช่นกัน โดยนำนักแสดงเก่าที่เก๋าๆ อย่างเช่น ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, โสภิตนภา ชุ่มภาณี, อาภาศิริ นิติพน, ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, คัทลียา แมคอินทอช และอีกมากมาย และเพื่อขยายกลุ่มเป้าหมายของคนดูละคร และเป็นช่วงเดียวกับที่จะมีการโปรโมทวงบอยแบนวงใหม่ ต่อ ธนภพ, เจเจ กฤษณภูมิ, เจมส์ ธีรดนย์, กัปตัน ชลธร, ลภัส งามเชวง, ศิวกร อดุลสุทธิกุล, พาริส อินทรโกมาลย์สุต, จักริน กังวานเกียรติชัย และ วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์ นักแสดงวัยรุ่นหนุ่มวง 9by9 ซึ่งก็ใช้ทั้งนักแสดงทั้งเก่าและใหม่มาเข้าฉากร่วมกัน และด้วยความมากฝีมือของผู้กำกับ ก็สามารถจัดวางทุกตัวละครได้อย่างดีทีเดียว

 

อย่างที่เกริ่นไปว่ามีนักแสดงหน้าใหม่มาร่วมสมทบ บางคนอาจจะติดภาพการเล่นละครแข็ง ของวัยรุ่นที่พึ่งเข้าวงการ แต่ไม่ใช่สำหรับละครเรื่องนี้ เห็นได้ชัดว่านักแสดงทุกคนทำการบ้านมาดี แสดงได้เข้าบทบาทของตน ไม่ใช่แค่นักแสดงใหม่ แต่เห็นได้ถึงศักยภาพของนักแสดงรุ่นเก่าด้วย

บทละครของเลือดข้นคนจาง ค่อนข้างจะเน้นไปทางดรามาที่เข้มข้น แต่ไม่ถึงขนาดน้ำเน่าตบตีกัน เล่าเรื่องเราในฐานะครอบครัวคนจีนเชื้อสายไทย ซึ่งคนดูอย่างเราก็คงมีจำนวนไม่น้อยที่อินกับเชื้อสายครอบครัวไทยจีนเช่นนี้ สังคมในรูปแบบชายเป็นใหญ่ที่พี่ชายจะเป็นผู้นำครอบครัว รวมถึงการเล่าความสัมพันธ์ของครอบครัวทั้งกับผู้ใหญ่และวัยรุ่น เห็นพฤติกรรมของตัวละคร ที่คนเป็นพ่อเป็นแม่ดูก็สามารถเลือกที่จะสอนลูกในทางที่ถูกได้

 

โดยละครเรื่องนี้มีทั้งหมด 18 ตอน ตอนละประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ ซึ่งแต่ละตอนก็จะทิ้งปมไว้ตอนจบให้อยากติดตามต่อในสัปดาห์ถัดไป และที่พิเศษของเรื่องนี้คือทีมตัดต่อ ตัดต่อตอนใหม่ทุกสัปดาห์ก่อนที่จะส่งให้ช่องฉาย เพื่อติดตามฟีดแบคของคนดู ซึ่งแน่นอนมันทำให้คนดูอย่างเราได้รู้สึกถึงความสับขาหลอกของคนทำละคร ตอนแรกเราอาจจะ เอ๊ะ อย่างนี้ แต่ก็เฉลยอีกแบบ ต้องติดตามครับ

อย่างหนึ่งที่ไม่ชื่นชมไม่ได้สำหรับเลือดข้นคนจางก็คือ มุมกล้องที่เทียบเท่าได้กลับหนังโรงภาพยนตร์ การเกรดสี (การปรับสีและแสงของหนังที่ถ่ายเพื่อให้คล้อยไปกับอารมณ์หนัง) ที่เห็นได้ชัดว่าตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้สึกของแต่ละซีนออกมาจริง ๆ และเพลงประกอบละครที่ไม่ได้ใช้นักร้องมาร้องเนื้อเพลง แต่เป็น Soundtrack ที่บรรเลงโดยวงออเครสตา ซึ่งเป็นสิ่งที่บิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้อย่างดี สามารถคลิกฟังได้ที่นี่

แน่นอนว่าการทำละครหรือซีรี่ส์ สักเรื่อง มันเป็นการเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างกินระยะเวลา ต่างจากภาพยนตร์ที่ขมวดเรื่องได้ง่ายกว่า ทำให้บางตอนของเรื่องนี้อาจจะดูเอื่อยไปบ้าง ซึ่งเข้าใจได้ว่าบางตอนเป็นการเล่าภูมิหลังของตัวละครให้เราได้เข้าใจถึงความรู้สึกของเขามากขึ้น แต่โดยรวมถือว่าทำได้ดีมาก ต้องขอบคุณความทุ่มเทในการทำรีเสิร์ช และงานโปรดักชั่น ของทีมผู้สร้างเลย

 

เลือดคนคนจางไม่เพียงแต่จะเป็นละครครอบครัวที่เน้นบันเทิงให้คนดูตั้งใจสืบหาการตายของประเสริฐแล้วจบไป แต่ทำให้คนดูได้มุมมองและแง่คิด ย้อนมองกลับไปยังความสัมพันธ์ครอบครัว มองสิ่งที่ตัวเองทำ มองความหวังดี มองความผิดพลาด ทั้งของตนเองและสมาชิกครอบครัว แล้วนำมาปรับแก้หรือปรับใช้

ใครที่ไม่เคยดูขอแนะนำเป็นอย่างมาก เชื่อว่ามันไม่เหมือนกับละครที่ทุกคนเคยดู และจะได้ประสบการณ์และมุมมองใหม่ ๆ จากละครไทยแน่นอนครับ

 

Leave A Comment