ย้อนรีวิว ” น้อง พี่ ที่รัก “ – ความสัมพันธ์ที่พี่น้องจะเข้าใจ

น้อง พี่ ที่รัก

ย้อนรีวิว ” น้อง พี่ ที่รัก ” – ความสัมพันธ์ที่คนมีพี่น้องจะต้องเข้าใจ

นอกจากหนังรักโรแมนติกคอมเมดี้ในตลาดของภาพยนตร์ไทย ก็ยังมีภาพยนตร์น้องพี่ที่รักของจีดีเอช (GDH) ที่เข้าฉายไปเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2561 ซึ่งไม่ได้บอกเล่าแค่เรื่องราวความรักของคนสองคน แต่ยังพูดถึงความสัมพันธ์ของพี่น้อง ซึ่งภาพยนตร์ส่วนใหญ่มักไม่พูดถึงส่วนนี้ขึ้นบนจอเงินมากนัก

น้อง พี่ ที่รัก

ด้วยความเครดิตดีของค่ายหนังจีดีเอช เรื่องก่อนหน้าอย่าง พรจากฟ้า ,ฉลาดเกมส์โกง ,เพื่อน…ที่ระลึก ต่างก็ได้รับคำวิจารณ์ที่ดี ทำให้ภาพยนตร์ของค่ายนี้ถูกคาดหวังเป็นอย่างมาก และ น้อง.พี่.ที่รัก (ในชื่อภาษาอังกฤษ Brother of the Year) ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ชมผิดหวัง โดยได้ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ กับ ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ มาเล่นเป็นพี่น้องกัน กำกับโดย บอล วิทยา ทองอยู่ยง ผู้กำกับที่ดูจะมาทางคอมเมดี้ที่สุดในค่าย ในผลงานก่อนหน้าอย่าง เก๋า..เก๋า (2549) และ บ้านฉัน..ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) โดยในครั้งนี้ได้เปลี่ยนแนวมาเล่าถึงความสัมพันธ์ของพี่น้องที่ไม่ถูกกัน โดยพี่ชายพยายามขัดขวางความรักของน้องสาว

หลายคนที่ได้ดูตัวอย่างของภาพยนตร์อาจจะรู้สึกถึงความเป็นคอมเมดี้ ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วก็มีบ้าง แต่ในหนังเล่นเรื่องความสัมพันธ์ของพี่น้องได้ดีจนบางซีนเราถึงกับน้ำตาซึม จะเรียกได้ว่าทั้งพาร์ทตลก และ ซึ้ง ก็แบ่งสัดส่วนกันออกมาได้ดีและลงตัว

บทความนี้จะพยายามไม่พูดถึงเนื้อหาหลักของเรื่อง ดังนั้น ไม่มีสปอย หรือถ้าหากใครสนใจไป ดูหนังน้อง พี่ ที่รัก สักรอบก่อนอ่านบทความ ก็สามารถไปรับชมกันได้ที่เว็บไซต์ทรูไอดี (TrueID)

น้อง พี่ ที่รัก

ภาพยนตร์ น้อง พี่ ที่รัก เล่นประเด็นความสัมพันธ์ที่คนในสังคมส่วนใหญ่เข้าถึงคือ ความเป็นพี่เป็นน้อง หนังสามารถสร้างความรู้สึกรีเรทกับตัวละครได้ดี เพราะถ้าหากใครที่มีพี่น้องอยู่ก็คงรู้ว่าไม่ได้รักกันดีตลอด มีทะเลาะ มีงอน แต่สุดท้ายก็ยังมีความห่วงใยต่อกันในสายเลือด และหนังเรื่องนี้ก็เล่นประเด็นดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นจุดยากของหนัง เนื่องจากจำเป็นต้องเขียนบทภาพยนตร์ให้คนดูหนังอินไปกับเนื้อเรื่องได้หมด ไม่ว่าจะมีพี่น้องหรือไม่มี

ด้วยการแสดงของญาญ่าและซันนี่ ทำให้เราได้เห็นและเชื่อได้เลยว่าทั้งสองเป็นพี่น้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการพูด การแสดงออก หรือการใช้สีหน้า ก็ทำออกมาได้น่ารักและเข้าถึงตัวละครมาก

น้อง พี่ ที่รัก

ความท้าทายของการทำหนังพี่น้อง

อย่างที่เกริ่นไปว่า ความท้าทายของเรื่องนี้ คือการเล่าประเด็นพี่น้องที่ไม่เพียงแต่ต้องให้ผู้ชมเข้าถึง แต่ต้องนำเสนอให้น่าสนใจ และอยากติดตามต่อจนจบโดยไม่เบื่อ ซึ่งในหนังจริง ๆ ก็อาจจะมีช่วงที่เอื่อย ๆ บ้าง บางคนที่ไม่ชอบเนื้อเรื่องที่เรียบง่ายก็อาจจะมีผิดหวัง เพราะหนังไม่ได้พาเรานั่งรถไฟเหาะแล้วมีจุดไคล์แม็กซ์ก่อนตกลงมา แต่เน้นสร้างบรรยากาศระหว่างการเดินทางเสียมากกว่า จากนั้นจึงค่อยจบด้วยหมัดฮุกหนัก ๆ ซึ่งด้วยสไตล์หนังแบบจีดีเอช การสอดแทรกมุก ประเด็นเล็ก ๆ หรือเส้นเรื่องของตัวละครย่อย ๆ ก็โยงกับเนื้อเรื่องหลัก ทำให้เพลิดเพลินได้ตลอดทั้งเรื่อง สนุกสนานคนละแบบกับหนังที่พยายามสร้างความตื่นเต้นเร้าใจตลอดเวลา

ด้วยความที่หนังนำเสนอเรื่องราวของพี่น้องเพียงคู่เดียวบนจอภาพยนตร์ พยายามจะเล่นประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ที่อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกบ้าน ประกอบกับบอกเล่าถึงลักษณะนิสัยพี่กับน้องอย่างสุดโต่งเกินไป (แต่ตัวหนังไม่สามารถทำได้สุดซักทาง) ทำให้เกิดความไม่เมคเซ้นส์หลาย ๆ อย่าง ทั้งบทและการกระทำของตัวละคร แต่มันก็เป็นส่วนเล็กน้อยที่เราสามารถมองข้ามไปได้

น้อง พี่ ที่รัก

สรุปโดยรวม

น้อง พี่ ที่รัก (Brother of the Year) เป็นภาพยนตร์ที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการสังคมไทยได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีจุดบกพร่องด้านบท การกระทำของตัวละคร และปมประเด็นต่าง ๆ ที่เล่นได้ไม่สุดเท่าไหร่ ใครที่คาดหวังจะมาดูมุกฮา ๆ อมยิ้มไปตลอด ก็อาจจะไม่สมหวังนัก (เพราะตัวอย่างก็ตัดหลอกได้เนียนมาก ๆ) แต่ก็ยังคงเป็นหนังฟีลกู๊ดที่ดี มีทั้งความสนุกสนาน ความตลก ความรัก และความเศร้า เป็นอีกเรื่องที่ครบเครื่อง และควรหามาดูให้ได้สักครั้ง

สามารถดูหนัง น้อง พี่ ที่รัก แบบถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ทรูไอดี (TrueID) https://trueid.onelink.me/14Ip/f7600be4

ภาพจาก Facbook น้องพี่ที่รัก

Leave A Comment