ย้อนรีวิว ฉลาดเกมส์โกง – หนังคุณภาพกับปัญหาการศึกษาในสังคมไทย?

ย้อนรีวิว ฉลากเกมส์โกง

ย้อนรีวิว ฉลาดเกมส์โกง – หนังคุณภาพกับปัญหาการศึกษาในสังคมไทย?

ในปี 2560 ฉลาดเกมส์โกง ทำประวัติศาสตร์ให้ วงการภาพยนตร์ไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยรายได้เปิดตัววันแรกอยู่ที่ 2.18 ล้านบาท และรวมตลอดโปรแกรมฉาย 113 ล้านบาท รวมจากการฉายทั่วโลกราว 889.73 ล้านบาท ซึ่งไม่ได้สำเร็จแค่ทางรายได้ แต่รวมถึงในแง่คำวิจารณ์ทั้งของไทยและต่างประเทศ เข้าฉายเทศกาลต่าง ๆ กว่า 10 แห่งและรางวัลอีกมากมาย

ในวงการภาพยนตร์ไทยมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา คนดูหนังก็ยังได้รับชมแต่หนังที่วนอยู่ในธีมโรแมนติกคอมเมดี้ แต่เมื่อปี 2560 GDH559 นำภาพยนตร์อย่างฉลาดเกมส์โกง แนวจารกรรม-ระทึกขวัญ ในรูปแบบการโกงข้อสอบของเด็กนักเรียน โดยอิงมาจากเรื่องจริงที่มีเหตุการณ์โกงข้อสอบในประเทศจีน โดยได้ บาส ณัฐวุฒิ พูนพิริยะ มาทำหน้าที่กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ (Countdown)

เรื่องย่อ

บทบาทของนักแสดงทั้งสี่ตัวละครหลัก ลิน (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) แบงค์ (ชานน สันตินธรกุล) พัฒน์ (ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) และ เกรซ (อิษยา ฮอสุวรรณ) รับหน้าที่ดำเนินเรื่องในฐานะทีมที่จะโกงข้อสอบ STIC ที่จะจำเป็นต้องข้ามไปสอบต่างประเทศใน Time Zone ที่แตกต่าง เพื่อนำคำตอบกลับมาให้เพื่อนที่ไทยได้ทันก่อนถึงเวลาสอบ

หลังจากนี้จะเป็นการวิเคราะห์และเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์ ใครที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องฉลาดเกมส์โกง Bad Genius สามารถรับชมได้ที่ทรูไอดี (TrueID) เพื่อให้ได้อรรถรสก่อนอ่านบทความ

 

ประเด็นบางส่วนที่ได้จากหนัง

ตัวละครที่ได้รับการหล่อหลอมที่ไม่ดีจากสังคม

ใครที่ดูมาแล้วคงเห็นว่าตัวละครแต่ละตัวมีฐานะทางสังคมที่แตกต่างกันอย่างไรและส่งผลต่อตัวละครนั้นยังไง

ลิน อยู่ในครอบครัวที่มีฐานะปานกลาง เป็นคนที่มีความสามารถ เก่ง ฉลาด  ในฐานะผู้ชมก็คงเห็นสิ่งที่ตัวละครนี้ได้รับ การเอารัดเอาเปรียบจากโรงเรียน ความกดดัน ความคาดหวังจากคนอื่น จนทำให้เด็กมัธยมปลายคนหนึ่ง เลือกนำความรู้มาใช้ในทางที่ผิด เพราะความแค้นในใจเล็ก ๆ ที่มีต่อสังคม

ทำให้ตกเป็นเครื่องมือของลูกคนฐานะร่ำรวยอย่างแบ้งค์ และ เกรซ ที่ก็ถูกคาดหวังและแรงกดดันจากพ่อแม่เช่นกัน เพื่อที่จะได้ไปเรียนต่อเมืองนอก

ไปจนถึง ตัวละครที่ดูซื่อ ๆ อย่าง แบงค์ ต้องช่วยเหลือพ่อแม่โดยการทำงานให้หนัก ใช้ความสามารถของตนแลกกับการได้ทุนเรียนดี ๆ หรือความโลภที่จะได้มีเงินร่ำรวยเพื่อยกระดับฐานะครอบครัว จนนำไปสู่การโกงข้อสอบ

เรื่องของตัวละครที่มีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกัน ไม่ได้มีอยู่ในภาพยนตร์เช่นนี้ แต่ในโลกความจริงมีเด็กที่ขาดโอกาสหรือไม่ได้รับการสอนที่ดีอีกมากมาย

การลอกข้อสอบเรื่องปกติในสังคมไทย?

ในการสอบในระดับโรงเรียน เพราะเด็กต้องการคะแนนที่ดี จึงให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ที่ได้จนไม่สนใจวิธีการ ทำให้เกิดการโกงข้อสอบขึ้น แต่การโกงของเด็กกลับถูกมองข้ามโดยครูคุมสอบ ส่งผลให้นักเรียนไม่รู้ว่าการกระทำของตัวเองนั้นไม่ถูกต้อง เห็นได้จากฉากของการสอบ STIC ที่ต่างประเทศ ซึ่งมีผู้คุมสอบเข้มงวดกว่า แต่เด็กก็ยังเลือกที่จะโกง เพราะคิดว่าครูคุมสอบคงไม่ได้สนใจการกระทำของพวกเขาเช่นเดียวกับที่โรงเรียนไทย การที่ถูกละเลยการกระทำผิดแบบนี้อาจจะส่งผลเสียต่อเด็กในระยะยาว คิดว่าทำไปก็ไม่ได้มีใครว่า ทั้งที่เมื่อออกไปใช้ชีวิตในสังคมจริง ๆ อาจไม่เป็นอย่างนั้น

ในฐานะผู้ชม

ด้วยความที่หนังค่อนข้างเล่นสเกลใหญ่ ชื่นชมงานภาพ และเกรดสีที่ทำออกมาได้มีความดาร์ก แต่ยังดูมีความยิ่งใหญ่แทรกอยู่ในนั้น การตัดต่อที่ทำให้เราสามารถตื่นเต้นและลุ้นไปกับฉากโกงข้อสอบในภาพยนตร์ บวกกับ soundtrack ที่ชักนำอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

แต่ถึงยังไงก็ตาม อย่างที่บอกไปว่าหนังค่อนข้างเล่นสเกลใหญ่ ทำให้มี ความไม่สมเหตุสมผลอยู่พอสมควร ความคิดของตัวละครค่อนข้างมีมุมมองที่แปลกหรือ ตลกไปในบางช่วง แต่ด้วยข้อดีที่กล่าวมา ก็พอจะมองข้ามข้อเสียเหล่านี้ได้

สิ่งที่คนดูพูดถึงอย่างมากก็คือ ฉากจบที่คนดูคาดหวังว่าหนังจะนำพาคนดูอย่างเราไปให้สุดมากที่สุด แต่กลับจบแบบปลายเปิดที่ไม่ค่อยสมเหตุสมผลมากนัก (เพราะหนังค่อนข้างเล่นประเด็นใหญ่เรื่องการโกงเป็นหลัก แต่ฉากจบกลับลงในแบบที่ค่อนข้างแฮปปี้เอนดิ้ง ซึ่งก็พอเข้าใจได้ว่าอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของตัวละคร)

ฉลาดเกมส์โกงเป็นภาพยนตร์ที่ละเอียดในด้านงานโปรดักชั่น บทภาพยนตร์กับตัวละครที่เข้ากันได้ดี มีการพัฒนาของตัวละครที่นำไปสู่การตัดสินใจต่าง ๆ (Character Development) เล่นกับโทนสี กับความรู้สึกของคนดู ไม่ได้ทำหนังเพียงต่อเพื่อมอบความบันเทิงในการรับชม แต่ออกจากโรงภาพยนตร์แบบที่เรายังคิดตีความ ยังตั้งคำถามกับความเหลื่อมล้ำ ระบอบการศึกษาไทย ครอบครัว และสังคม ที่เกิดขึ้นจริง ๆ ในสังคมบ้านเรา

รวมถึงเปิดมิติใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์ไทย ที่ไม่ได้ทำแต่ภาพยนตร์รัก แต่บอกเล่ามุมมองหรือเรื่องราวใหม่ ๆ ออกมาในรูปแบบภาพยนตร์ และประสบความสำเร็จทั้งในและนอกประเทศ เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด และควรค่าแก่การรับชมสำหรับคนที่ไม่เคยดู

สามารถดูฉลาดเกมส์โกงแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ทรูไอดี (TrueID) https://bit.ly/3dqwIEB

Leave A Comment