ชวนดู! Adventure Time การ์ตูนวัยเด็กพาทะลุจินตนาการ

ชวนดู! Adventure Time การ์ตูนวัยเด็กพาทะลุจินตนาการ

“ผจญภัยขอให้มีเพื่อน พากันท่องไปในโลกกว้าง” เมื่อหลายปีก่อนใครที่บังเปิดโทรทัศน์ดูช่อง Cartoon Network ก็คงได้ยินเพลงนี้อยู่บ่อยครั้ง มันเป็นเพลงที่เล่นก่อนเริ่มซีรีส์แอนนิเมชัน Adventure Time ซีรีส์ที่ฉายมาแล้วว่า 10 ซีซันด้วยจำนวนตอนกว่า 300 ตอน ซึ่งแต่ละตอนก็มียอดคนดูหลายล้านคน อะไรที่ทำให้เรื่องนี้น่าสนใจ บทความนี้จะมาพูดถึงความน่าสนใจของแอนนิเมชัน Adventure Time กันครับ

ซีรีส์เรื่องนี้เริ่มมาจากหนังสั้นในปี 2007 แล้วก็เกิดเป็นไวรัล ก่อนที่จะถูกนำมาพัฒนาต่อ เป็นตอนสั้น ๆ 11 นาที ฉายในช่อง Cartoon Network ตั้งแต่ปี 2010 โดยในแต่ละตอนของเรื่องนี้จะเป็นการวาดมือ ทำให้การทำแต่ละตอนใช้เวลายาวนานเกือบปี มีหลายทีมงานทำแต่ละตอนไปแทบจะพร้อม ๆ กัน ทำให้เป็นซีรี่ส์แอนนิเมชันที่มีหลากหลายไอเดียถูกโยนเข้ามาใส่อยู่ตลอด

 

เรื่องย่อ

แอดเวนเจอร์ ไทม์ เล่าเรื่องถึงการผจญภัยของ “ฟินน์” เด็กหนุ่มที่เป็นมนุษย์ธรรมดา กับ “เจค” พี่ชายบุญธรรมของฟินน์ เป็นหมาที่มีความสามารถในการเปลี่ยนรูปร่างและขนาดของตัวเอง เรื่องราวทั้งหมดเกิดในดินแดนอู ชื่อเมืองที่ถูกเซ็ตขึ้น และในเมืองแห่งนั้นก็ต่างแบ่งดินแดนเป็นอาณาจักรต่าง ๆ มีตัวละครทั้งหลักและรอง นับ 100 ตัว มีเนื้อเรื่องที่ทำให้เราเอนจอย ทะลุจินตนาการจริง ๆ หลายคนอาจจะคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นการ์ตูนเด็กหรือเปล่า ตอบได้ว่าเป้าหมายคนดูคือเด็กเล็ก อาจจะอยู่ในช่วงวัยที่โตหน่อย เพราะเนื้อหาก็มีดาร์กพอควร รวมถึงความรัก ปีศาจ การต่อสู้ และเนื้อเรื่องค่อนข้างซับซ้อนที่ผู้ใหญ่อาจจะต้องให้คำแนะนำสำหรับเด็กเล็ก ๆ

 

รีวิว

ใครที่เคยดูการ์ตูน Adventure Time จะรู้ว่าซีซันแรก ๆ จะเป็นการพาเรากับตัวละครหลักไปเจอกับตัวละครตัวอื่น ๆ และอธิบายความสัมพันธ์ของฟินน์กับเจค สิ่งที่ทำให้เรื่องนี้แตกต่างกับการ์ตูนเรื่องอื่น คือ ความบ้าของเรื่องราว ความแหวกแนว ตัวละครที่หน้าตาและนิสัยแปลก ๆ การตัดต่อและเล่นลูกเล่นงานภาพ รวมถึงเสียงและเพลง ที่ถึงแม้จะไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหา แต่ก็สร้างความบันเทิงและจินตนาการให้กับเราได้อย่างดี

แต่ในตอนซีซันหลัง ๆ ใครที่ดูซีรีส์เรื่องอื่น ๆ อาจจะรู้สึกว่า ซีซันท้าย ๆ ส่วนใหญ่จะออกทะเล สำหรับแอดเวนเจอไทม์ก็เช่นกัน  แต่จะเรียกว่าออกทะเลก็คงไม่ถูกนัก เพราะแอนนิเมชันเรื่องนี้ เล่าเรื่องได้หลากหลายและกว้างมาก ๆ ไม่ใช่แค่ออกทะเล แต่ยังไปถึงอวกาศ เจอตัวละครเอเลี่ยนต่าง ๆ ทำภารกิจในแต่ละตอน รวมถึงเล่นกับมิติเวลา ข้ามไปข้ามมาในระหว่างซีซัน เกิดโลกคู่ขนาน เกิดตัวละครใหม่ ๆ (ที่จริง ๆ ยังอยู่ในเส้นเรื่องเดิม) อย่างในซีซัน 9 ที่มีตัวละครสลับเพศกันหมด มีตัวเอกเป็น Fiona กับ Cake แทนที่ Finn กับ Jake เป็นตัวดำเนินเรื่องแทน ขอเรียกว่าเป็นการขยายเรื่องราวในจักรวาลมากขึ้นละกัน (แต่ละตอนค่อนข้างแยกเป็นเรื่องราวของตัวเอง แต่จะเผยจุดเชื่อมทีละหน่อยในตอนต่อ ๆ ไป)

 

แอนนิเมชันเรื่องนี้ไม่เพียงแค่ได้รับกระแสนิยมที่ดี แต่ยังได้คำวิจารณ์เชิงบวกจากนักวิจารณ์และผู้สื่อข่าว อีกทั้งในงานมอบรางวัล ก็มีชื่อเข้าชิงและชนะในทุก ๆ ปีอีกด้วย

ไม่ใช่แค่เบื้องหน้าของเรื่องนี้ที่นำเสนอความบันเทิง เบื้องหลังความสำเร็จนี้ก็สำคัญ อย่างที่เกริ่นไปเมื่อต้นบทความ ถึงความยาวนานในการสร้างแต่ละตอน จากการสัมภาษณ์ คนเขียนบทอยากให้แอดเวนเจอร์ไทม์เป็นการ์ตูนที่สนุก แต่ก็แฝงไปด้วยความดาร์กเล็ก ๆ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ผู้ใหญ่หลาย ๆ คนสามารถเสพเรื่องนี้ได้ และบทส่วนใหญ่ก็เป็นบทคร่าว ๆ ที่เหลือให้นักแสดงด้นสดกันเพิ่มเติมแทน เพื่อให้เสียงพากย์เกิดความธรรมชาติที่สุด สำหรับใครที่กังวลเรื่องพากย์ไทยจะดีไหม บอกได้เลยว่าดีกว่าที่คาดหวังไว้เยอะมาก ทุกตัวละครดูเข้ากับเสียงไปหมด

ส่วนใหญ่ในการผลิตแต่ละตอนจะถูกร่างก่อนด้วยมือ แล้วใส่สีตัดเส้นเก็บรายละเอียดในคอมพิวเตอร์ แถมยังต้องส่งไปมาระหว่างประเทศ เนื่องจากมีหลายทีมที่ทำงานในเรื่องนี้ ที่ต้องชมอย่างนึงเลย คือการทำเพลงประกอบของเรื่องนี้ ติดหูและสร้างบรรยากาศให้กับแต่ละซีนได้เป็นอย่างดี เพิ่มความบันเทิงในระหว่างชมได้มาก

 

ใครที่คิดว่าดูการ์ตูนแบบนี้จะเหมาะแต่กับเด็กไหม หรือในวัยเราที่โต ๆ กันแล้วจะยังดูสนุกไหม ขอรับประกันเลยว่าจะทำให้คุณติดแน่นอน เพราะยิ่งเนื้อเรื่องขยายออกไปเรื่อย ๆ ยิ่งทำให้เราอยากติดตามมากขึ้น ไม่ได้เล่าถึงการผจญภัยในทุก ๆ ตอน แต่มีมุมมองของหลาย ๆ ตัวละครให้คิดตาม (หรือจริง ๆ ไม่ต้องคิดก็ได้) ในต่างประเทศเองก็นิยมดูการ์ตูนเรื่องนี้มากเช่นเดียวกัน ในงานคอสเพลย์ก็ยังมีคนแต่งตัวตามให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ใครที่ไม่เคยดูแนะนำให้ดูเลย รับรองถึงความสนุกจริง ๆ ทั้ง 10 ซีซัน

สามารถดูการ์ตูน Adventure Time พากย์ไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ที่ทรูไอดี (TrueID) https://trueid.onelink.me/14Ip/4716450b

ภาพจากการ์ตูน Adventure Time

 

Leave A Comment